GỐM SỨ MẠ BẠC

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Vật liệu, hóa chất, năng lượng

Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 30 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: LÊ QUANG TIẾN DŨNG

Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: 77 Nguyễn Huệ, thành phố Huế

Tính mới của giải pháp

Việc chế tạo vật liệu mạ bạc lên gốm sứ như ly, cốc, ấm chén trà ... nhằm tạo ra các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, có nhiều tính năng tốt cho sức khỏe có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao. Theo hiểu biết của các tác giả, đến nay, chưa có công trình nghiên cứu nào ở trong nước cũng như trên thế giới báo cáo về việc chế tạo điện cực bạc trên gốm sứ ở nhiệt độ dưới 800 độ C. Ở trong nước, chưa có công trình nào nghiên cứu cũng như sản xuất sản phẩm gốm sứ mạ bạc. Trên thế giới, gần đây đã xuất hiện một số sản phẩm gốm sứ mạ bạc, tuy nhiên các sản phẩm có giá thành rất cao. Để mạ bạc lên gốm sứ, các nhà sản xuất thường sử dụng keo bạc thương mại chứa 30% men gốm (gồm SiO2, B2O3, ZnO) và 70% bột bạc mịn. Keo bạc thường ở dạng lỏng, sệt được phủ lên bề mặt men gốm sứ bằng phương pháp quét hoặc in lụa, tiếp đến là sấy khô ở 150 độ C trong 30 phút, sau đó nung 810-850 độ C trong 30 phút. Cuối cùng sản phẩm được làm nguội về nhiệt độ phòng và đánh bóng, hoàn thiện. Nhược điểm của phương pháp này là nung ở nhiệt độ cao, keo bạc có giá thành cao (khoảng 40 triệu VNĐ/kg). Trong đề tài này, chúng tôi chế tạo sản phẩm gốm sứ mạ bạc bằng phương pháp spray coating trên đế nóng và nung ở nhiệt độ 500 độ C.

Tính sáng tạo

Đề tài nghiên cứu chế tạo thành công sản phẩm gốm sứ mạ bạc và đã được chuyển giao để sản xuất, thương mại hóa sản phẩm gốm sứ mạ bạc. Các sản phẩm có có tính thẩm mỹ cao, đã được lưu hành trên toàn quốc và được nhiều khách hàng sử dụng và đánh giá cao. Các sản phẩm gốm sứ mạ bạc với giá thành rất thấp so với sản phẩm trên thế giới. Trong thời gian đến, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, hướng đến tạo ra sản phẩm làm quà tặng độc đáo, mang tính đặc trưng Huế.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Việc nghiên cứu và ứng dụng vật liệu nano bạc để tạo ra sản phẩm gốm sứ mạ bạc có ý nghĩa cao trong việc chủ động sản xuất sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam. Sản phẩm của đề tài với chất lượng tốt có thể cạnh tranh về chất lượng cũng như giá cả so với các sản cùng chủng loại. Về hiệu quả kỹ thuật, đây là phương pháp chế tạo điện cực bạc trên gốm sứ với nhiệt độ thiêu kết thấp, chất lượng bề mặt bạc trên gốm sứ đẹp, dẫn điện tốt. Công nghệ chế tạo điện cực bạc này rất tiềm năng cho việc chế tạo điện cực bạc cho vật liệu điện tử trên nền bán dẫn và gốm sứ.

Kiểm tra lại

Nghiên cứu khả năng ức chế ăn mòn kim loại và chống oxy hóa của dẫn xuất thiourea bằng phương pháp thực nghiệm kết hợp tính toán hóa lượng tử

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …