Điều trị phẫu thuật cắt mộng thịt ghép kết mạc bằng keo fibrin tự thân

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Y dược

Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 1 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Phan Nhã Uyên, Nguyễn Thanh Xuân, Phạm Như Vĩnh Tuyên, Trần Xuân Cường, Hồ Nhật Quang

Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Khoa Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2

Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: Quốc lộ 1A, Phong An, Phong Điền, Thừa Thiên Huế

Tính mới của giải pháp

- Đề tài này chưa từng được thực hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo các nghiên cứu của các tác giả khác tại Việt Nam cũng như nước ngoài cho thấy đây là kĩ thuật giải quyết được tình trạng cộm xốn sau phẫu thuật mộng thịt gây ra do chỉ khâu khi phẫu thuật, hạn chế tối đa các nguy cơ kích ứng, dị ứng so với các loại keo sinh học. Tuy nhiên do tình hình vật tư y tế cũng như trang thiết bị có phần hạn chế trong tình hình xã hội hiện nay nên nhóm nghiên cứu có thay đổi quy trình tạo keo so với các tác giả khác để đảm bảo phù hợp với điều kiện vật tư thiết bị khi thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài ra, phương pháp tạo keo tự thân mới cũng dùng ít hoá chất hơn so với các tác giả khác, như vậy có thể giảm tỉ lệ nguy cơ kích ứng do hoá chất trong việc tách chiết các thành phần tạo keo. - Tại Việt Nam đây là kỹ thuật hiện tại được sử dụng duy nhất tại Bệnh viện Trung ương Huế. - Đề tài đảm bảo tính khoa học, ưu việt khi áp dụng điều trị phẫu thuật mộng thịt.

Tính sáng tạo

- Nghiên cứu này đã đưa ra phương pháp tách chiết đồng thời cả hai thành phần fibrinogen và thrombin từ chính máu của mỗi bệnh nhân mộng mắt ngay trước phẫu thuật. Đây là một phương pháp an toàn, hiệu quả và là phương pháp tối ưu hiện nay để điều trị phẫu thuật mộng thịt. - Trong tương lai y học sẽ hướng tới mô hình cá thể hóa. Nghiên cứu tạo keo fibrin tự thân dùng cho mỗi bệnh nhân sẽ phù hợp với xu hướng mới, có lợi về chi phí, tạo được khi cần mà không lo nhiễm vi rút hay dị ứng. - Quy trình tạo keo fibrin tự thân nếu được hoàn thiện có thể mở rộng thêm quy mô ứng dụng fibrin đã được thực hiện trước đó ở các chuyên ngành răng hàm mặt, tim mạch.. - Sau khi áp dụng thành côngđiều trị phẫu thuật mộng thịt ghép kết mạc rời bằng keo fibrin tự thân, nhóm tác giả sẽ phối hợp đào tạo hoặc chuyển giao kĩ thuật cho các bệnh viện đa khoa khác hoặc các cơ sở chuyên khoa mắt có phẫu thuật điều trị mộng thịt nhằm tối ưu quy trình phẫu thuật và đem lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân cũng như phẫu thuật viên.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Giảm thiểu chi phí so với keo sinh học hiện có trên thị trường, giảm thiểu chi phí phẫu thuật so với sử dụng chỉ phẫu thuật. - Hạn chế kích ứng do keo sinh học hoặc chỉ phẫu thuật gây ra. - Giảm cảm giác cộm xốn, khó chịu của bệnh nhân do chỉ phẫu thuật gây ra. Giảm số lần tái khám sau phẫu thuật để cắt chỉ cho bệnh nhân. - Dùng keo fibrin tự thân cố định mảnh ghép không cần phải khâu do vậy không gây tổn thương cho mảnh ghép và kết mạc nền do đó thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn. Bệnh nhân sau phẫu thuật có tình trạng mảnh ghép tốt và thẩm mỹ tốt sau phẫu thuật. - Giảm thiểu thời gian phẫu thuật cho phẫu thuật viên.

Kiểm tra lại

Ghép thận từ người cho chết: Thách thức và triển vọng

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …