Điện Kiến Trung và những hình ảnh tư liệu thời vua Khải Định

Tác giả: Trần Như (tổng hợp)

Điện Kiến Trung là một công trình quan trọng trong hệ thống kiến trúc cung đình thời Nguyễn đầu thế kỷ XX được đặt tên dưới thời vua Khải Định và công trình được phục dựng hiện nay gắn liền với kiểu kiến trúc của thời kỳ này.

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1827, tại vị trí này vua Minh Mạng cho xây tòa lầu Minh Viễn 3 tầng được bình chọn là “Thần Kinh đệ nhất cảnh”. Năm 1876, do công trình bị xuống cấp nặng nề, vua Tự Đức cho triệt giải công trình. Năm 1913, vua Duy Tân cho dựng một công trình theo phong cách mới, gọi là lầu Du Cửu. Sau khi vua Khải Định lên ngôi đổi tên thành lầu Kiến Trung hay còn được gọi là điện Kiến Trung.

Trong giai đoạn từ năm 1921 đến năm 1923, điện Kiến Trung được xây dựng lại hoàn toàn theo phong cách Tân cổ điển, công trình có quy mô lớn và mang phong cách đặc trưng thời Khải Định với kiểu trang trí hết sức cầu kỳ, tỉ mỉ, kết hợp lối trang trí bằng đắp mảnh sành sứ trên nền vôi vữa với kiến trúc bê tông cốt thêp mang hơi thở hiện đại phương Tây. Thời vua Bảo Đại, công trình có được sửa chữa bổ sung thêm. Sang triều vua kế vị là Bảo Đại thì triều đình cho tu sửa lại tòa điện, tân trang các tiện nghi theo thể cách Tây phương, trong đó có xây buồng tắm. Vua và hoàng hậu Nam Phương sau đó dọn về sống trong điện Kiến Trung. Tuy nhiên, chỉ sau 24 năm tồn tại ngắn ngủi, điện Kiến Trung gần như bị phá hủy hoàn toàn vào tháng 2/1947. Sau 72 năm phế tích, đến tháng 2/2019 dự án trùng tu điện Kiến Trung đã được khởi công. Đúng 5 năm, công trình được khánh thành, mở cửa đón khách đúng vào dịp Tết Giáp Thìn (tháng 2/2024).

Điện Kiến Trung sau khi được trùng tu (tháng 2/2024)

Qua các hình ảnh công trình ngày nay, có thể thấy điện Kiến Trung được phục hồi dựa vào hình ảnh công trình gắn với triều vua Khải Định.

Dưới đây là một số hình ảnh của điện Kiến Trung, từ nguồn tư liệu ảnh của aavh.org và hinhanhlichsu.org

Mặt tiền của điện Kiến Trung (năm 1930). Có thể thấy đây là một cung điện lớn như đã thấy ngày nay.

Các họa tiết trang trí hoa mỹ mặt ngoài điện Kiến Trung trên nền công trình hai tầng mang phong cách châu Âu, pha trộn lối trang trí truyền thống Việt Nam

Lối dẫn vào điện Kiến Trung ở đầu hồi phía Đông công trình.

Nội thất tiền sảnh của điện Kiến Trung, tại cung điện này, vào ngày 6/11/1925, vua Khải Định đã trút hơi thở cuối cùng.

Mô hình điện Kiến Trung được làm bằng vàng mã giống như thật được đốt trong tang lễ vua Khải Định

Mô hình điện Kiến Trùng bằng giấy trong lễ an táng vua Khải Định

Phòng khách điện Kiến Trung.

Phòng giải trí với bàn billiard (năm 1928)

Vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương và 2 vị khách trong phòng khách mới ở điện Kiến Trung

Không ảnh điện Kiến Trung (ảnh chụp thập niên 1930)

Kiểm tra lại

Logistic trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, nhìn từ góc độ doanh nghiệp

Tác giả: Logistics là quá trình quản lý, lập kế hoạch, triển khai và điều …