Đầu xuân xem Hội vật làng Thủ Lễ

Tác giả: Khánh Phong

Sáng 15/2/2024 nhằm ngày mồng 6 Tết Giáp Thìn, tại đình làng Thủ Lễ, Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ được khai mạc, đây là hoạt động văn hóa, thể thao thường niên khi tết đến Xuân về của người dân huyện Quảng Điền với nhiều màn tranh tài hấp dẫn, gay cấn.

Trước khi hội vật khai mạc, các vị cao niên, tộc trưởng làng Thủ Lễ tiến hành phần lễ nghi dâng hương cung tiến rượu trà, hương trầm trước các án thờ ở đình làng Thủ Lễ.

Ông đánh trống lệnh điều khiển hội vật

Tiếp đó, hội vật khai sới, mở màn hội vật bằng màn biểu diễn của hai đô vật cao niên trong làng, hai đô vật này có truyền thống giật giải hằng năm khi họ đang còn thanh niên, đến năm nay hai đô vật này đã 55 và 57 tuổi. Tiếp đến là màn biểu diễn các thế vật đẹp của 2 đôi nam và nữ chuyên nghiệp đến từ Trường Trung cấp Thể dục thể thao Thừa Thiên Huế, trong đó có đôi vật Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và Nguyễn Thị Mỹ Trang giành huy chương Vàng ở Sea Games 31.

Vào phần chính thức là các phần tranh tài gay cấn, hấp dẫn và đẹp mắt của các đô vật thiếu niên đến từ các Trường THCS Phan Thế Phương, Đặng Dung, Đặng Tất, Đặng Hữu Phổ trên địa bàn huyện, và phần cuối là các đô vật thanh niên trong toàn huyện đã đăng kí danh sách tham gia, mỗi cặp đấu đều trình diễn những thế vật võ đẹp mắt, mang tính kĩ thuật điêu luyện và mục đích để tìm ra người thắng giải ở mỗi nội dung.

Hội vật làng Thủ Lễ được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn, nhằm mục đích tuyển chọn những binh sĩ có sức khỏe tốt tham gia vào quân đội của triều đình. Đến nay hội vật vẫn được duy trì, nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của môn Vật truyền thống huyện Quảng Điền.

Ban tổ chức trao trống lệnh và còi cho đại diện điều khiển hội vật

Hội vật làng Thủ Lễ xuân Giáp Thìn 2024 năm nay diễn ra trong tiết trời mát mẽ, thu hút gần 100 đô vật nam, nữ là thanh thiếu niên khỏe mạnh đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận ở 2 nội dung là vật truyền thống và vật tự do.

Áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại, giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Tại vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết.

Một nguyên tắc bất thành văn được áp dụng tại hội vật là các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như: bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu… và không dùng tiểu xảo mà phải hạ đối thủ chạm lưng xuống đất – “lấm lưng trắng bụng” mới giành chiến thắng.

Từ sới vật này đã xuất hiện nhiều đô vật đoạt giải cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế. Đội tuyển Vật Thừa Thiên Huế tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX. 2022 có 16 vận động viên ở cả 3 nội dung: vật tự do nam, vật tự do nữ và vật dân tộc. Giành được 3 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 2 huy chương đồng, giành giải nhất môn vật tự do nữ. Ba huy chương vàng gồm Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (hạng 62kg), Nguyễn Thị Mỹ Trang (hạng 57kg) và Đoàn Thị Kim Oanh (hạng 53kg). Năm huy chương bạc gồm Nguyễn Văn Quảng (hạng 97kg), Hồ Đăng Trọng Khánh (hạng 125kg), Lê Thị Ái Hoa (hạng 50kg), Nguyễn Thị Mỹ Linh (hạng 55kg) và Lê Thị Quỳnh Như (hạng 68kg). Hai huy chương đồng gồm Phạm Phước Rin (hạng 86kg) và Phạm Văn Vũ (hạng 55kg).

Sea Games 31, vật Việt Nam giành được 17 tấm huy chương vàng. Tuyển vật Thừa Thiên Huế giành 2 tấm huy chương của Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và Nguyễn Thị Mỹ Trang.

Hai đô vật lớn tuổi khai mạc hội vật

Hội vật làng Thủ Lễ là hoạt động lễ hội vui, khỏe, đầy tinh thần thượng võ, khuyến khích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ, với ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với muôn người.

Trải qua hàng trăm năm, đến nay người dân làng Thủ Lễ vẫn duy trì tổ chức hội vật vào dịp đầu Xuân nhằm gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng cho bộ môn vật của tỉnh Thừa Thiên Huế và của cả nước nói chung.

Như vậy, tháng Giêng, tháng Hai tết Huế, người dân làng quê và phố thị sẽ đắm chìm trong những lễ hội đầy năng lượng như Hội đu làng Thế Chí Tây, Hội đu làng Gia Viên, huyện Phong Điền, Hội vật làng Thủ Lễ, huyện Quảng Điền, Hội vật làng Sình, thành phố Huế, lễ hội Đền Huyền Trân, thành phố Huế, Hội bài chòi, thị xã Hương Thuỷ…đã thu hút nhiều khách thập phương đến tham quan và thưởng thức những lễ hội đầu xuân độc đáo này.

Kiểm tra lại

Triển lãm ra mắt dự án “Tranh khắc gỗ đất nước Việt Nam trên Cửu đỉnh Triều Nguyễn”

Tác giả: Sáng ngày 19/3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, đã khai mạc triển …