CHẾ TẠO THIẾT BỊ LÀM SẠCH KHÔNG KHÍ DÙNG TRONG PHÒNG THỰC HÀNH

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 28 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Lê Nguyên Chương, Hà Văn Nhân

Giáo viên hướng dẫn: Hồ Thị Mỹ Linh

Đơn vị học tập (làm việc): Trường TH&THCS Thủy Tân

Địa chỉ đơn vị: Thôn Tân Tô, xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

Tính mới của giải pháp

- Thiết bị có tính ứng dụng cao trong công tác dạy và học môn Hóa học, Sinh học, Vật lý và KHTN trong phòng thí nghiệm. Cùng với sự biến đổi khí hậu hiện nay, nguồn không khí đang bị ô nhiễm, thiết bị này góp phần giảm thiếu tối đa lượng khí độc từ phòng thí nghiệm ra môi trường. Thiết bị sẽ được thay tấm lọc và vệ sinh quạt hút 6 tháng/lần để đảm bảo khả năng hút - lọc sạch không khí.

Tính sáng tạo

Qua quá trình nghiên cứu chúng em đã chế tạo được máy làm sạch không khí dùng trong phòng thực hành vận dụng trên kiến thức đã được học về tính hấp phụ của than hoạt tính trong chương trình Hóa học 9 và trong các tài liệu khác, với khả năng lọc được bụi bẩn, các khí độc, hạn chế được không khí độc ra môi trường. Máy làm sạch không khí với ưu điểm nhỏ gọn, dễ làm, dễ sử dụng, giá thành rẻ là một trong những điều quan trọng để có thể phát triển và ứng dụng rộng rãi ở các hộ gia đình, phòng làm việc, quán cafe, nơi công cộng… Thời gian sử dụng tấm lọc không khí là từ 6 tháng, khi than hoạt tính đã “no”, nó sẽ không hấp phụ thêm được khí bụi để lọc không khí được nữa nên thiết bị sẽ được thay tấm lọc và vệ sinh quạt hút 6 tháng/lần.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Mở rộng phạm vi mô hình để có thể sử dụng rộng rãi như một chiếc quạt hút - lọc sạch không khí ở hộ gia đình, phòng làm việc, ở các quán cafe, ở nơi công cộng,… - Chi phí cho thiết bị này khá thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế nhà trường, giúp giảm thiểu được tình trạng không khí độc trong phòng thực hành lại không gây ô nhiễm môi trường bên ngoài.

Kiểm tra lại

HỆ THỐNG PHÂN LOẠI RÁC THẢI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ XỬ LÍ HÌNH ẢNH

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …