63 giải pháp nhận giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Sáng 28/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII, năm 2015. Các đồng chí: Bùi Thanh Hà – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ – UVTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thái Sơn – UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Quang Tuấn – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Nguyễn Nam Tiến – UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên đoàn lao động và đại diện các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố; các trường đại học, cao đẳng, trung học cùng đông đảo các tác giả đã đến dự.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (Hội thi) được tổ chức 2 năm 1 lần (vào các năm lẻ) nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hội thi năm nay có 69 giải pháp đăng ký tham gia trên 06 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí, tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải; Vật liệu, hoá chất, năng lượng; Nông – lâm – ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y dược; Giáo dục – đào tạo và một số lĩnh vực khác. Các giải pháp tham dự hội thi đều được nghiên cứu từ thực tế lao động, sản xuất, đời sống, với mục tiêu tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế – xã hội có khả năng ứng dụng rộng rãi.

Đây là năm có số lượng đề tài đăng ký tham gia tăng cao (tăng 116% so với Hội thi lần thứ VI, năm 2013), nhiều đề tài được đầu tư rất công phu, chất lượng và đã gây được tiếng vang lớn trong thực tiễn. Trong đó, có những đề tài có tầm quốc gia, quốc tế và đã được ứng dụng vào thực tiễn, đối tượng tham gia cũng đa dạng từ người lao động bình thường như: bảo vệ, thợ cơ khí, công nhân viên chức…đến những giáo sư đầu ngành…

Tại lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ VII, năm 2015, Ban tổ chức (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật; Đại học Huế; Liên đoàn Lao động; Tỉnh đoàn; Sở Khoa học và Công nghệ; Đài Phát thanh Truyền hình; Báo Thừa Thiên Huế; Sở Tài chính, Sở Công Thương) đã trao 10 giải Nhất, 12 giải Nhì, 25 giải Ba và 16 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả của 63 giải pháp đoạt giải. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng khen thưởng 07 tập thể, 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Hội thi lần thứ VII, năm 2015. Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng trao Bằng lao động Sáng tạo cho 39 tác giả có giải pháp có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao.

Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Phan Ngọc Thọ – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chúc mừng, ghi nhận kết quả mà Hội thi đạt được và biểu dương các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong Hội thi. Đồng thời khẳng định, Hội thi đã thực sự trở thành sân chơi trí tuệ, bổ ích, góp phần tạo ra và thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Qua đó, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh và cả nước. Để hội thi những năm tiếp theo đạt được kết quả tốt, đồng chí đề nghị ban tổ chức hội thi và các cơ quan đơn vị liên quan cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hội thi; tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân, người lao động phát huy trí tuệ, tích cực nghiên cứu đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp sáng tạo kỹ thuật có giá trị cao phục vụ sản xuất và đời sống.

Ngay sau lễ tổng kết và trao giải, Ban tổ chức chính thức phát động Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, năm 2016 và kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ các đơn vị, tổ chức, các cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Doãn Quan

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email